banner Article

บทที่ A78

20 มี.ค. 2561 14.11 น. | เปิดอ่าน 1,240
มีประโยชน์

บทที่ A78

เดี๋ยวนี้เรามักจะได้เห็นแบบบ้านที่ยกพื้นสูงมากขึ้นเรื่อยๆ บ้างก็ยกแล้วทำเป็นช่องเก็บของไว้ด้านล่าง บ้างก็ปิดทึบแล้วตกแต่งให้สวยงาม ว่ากันว่าเหตุผลหนึ่งในการยกพื้นบ้านให้สูงขึ้นแบบนี้ก็เพื่อกันพวกสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ไม่ให้เข้าไปในตัวบ้านได้ง่าย และเป็นการแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจนระหว่างตัวบ้านกับบริเวณโดยรอบด้วย บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน ออกแบบให้มีรูปทรงเกือบสมมาตรภายใต้หลังคาทรงปั้นหยา พื้นล่างยกสูงแล้วปิดทึบ ตกแต่งด้วยหินเทียมสลับลาย จัดให้ทางเข้าหลักต้องเดินขึ้นจากด้านข้าง เป็นชุดบันไดไร้ราวจับที่สูงเพียง 2 ขั้นเท่านั้น ทอดตัวสู่ชานบ้านและประตูหน้าที่เป็นงานกระจก

 

ผนังรอบด้านเป็นงานทาสีสลับกับการติดเกล็ดไม้เทียม ตัดกรอบด้วยเส้นสีขาวสว่างช่วยให้เกิดความคมของการใช้สีสันมากขึ้น จากมุมนี้จะเห็นว่าส่วนของพื้นที่ยกสูงมีการใช้อิฐโปร่งเพื่อช่วยระบายอากาศเอาไว้ และเหมือนจะมีบานประตูเล็กๆ ใกล้ๆ กันด้วย นั่นหมายความว่าด้านล่างถูกใช้เป็นพื้นที่เก็บของจำพวกเครื่องมือและอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาบ้าน

 

ทั้งชุดหน้าต่างและประตูภายนอกเกือบทั้งหมดใช้เป็นงานกระจกและอลูมิเนียม โดยเน้นการจัดวางให้เพียงพอต่อการผ่านเข้าไปด้านในของแสงธรรมชาติและเอื้อต่อการหมุนเวียนของลม ช่วยให้ลดความอึดอัดและอับชื้นภายในบ้านได้ดี

ส่วนของห้องครัวที่อยู่ด้านหลังก็เป็นงานบิวท์อินแบบที่ก่อขึ้นมาเป็นเคาน์เตอร์ แล้วปล่อยส่วนหนึ่งด้านล่างให้โล่งโปร่งและทำอีกส่วนเป็นตู้เก็บของเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ด้านบนปูปิดหน้าด้วยท็อปหินสีดำและฝังอ่างล้างจานไว้ใต้บานหน้าต่าง ทั้งกระเบื้องที่ตกแต่งผนังและปูพื้นเลือกใช้เป็นสีเข้มโดยคำนึงถึงการทำความสะอาดในภายหลัง

ห้องน้ำเป็นขนาดกะทัดรัดที่รวมทุกฟังก์ชันการใช้งานที่จำเป็นเอาไว้อย่างครบถ้วน ตั้งใจวางสุขภัณฑ์ทุกอย่างไว้ที่ผนังด้านเดียวเพื่อประหยัดพื้นที่ ง่ายต่อการใช้สอย บวกกับการปรับตัวผนังให้สามารถใช้พื้นที่แนวตั้งได้ด้วย

ห้องโถงกลางเป็นส่วนเชื่อมไปยังห้องอื่นๆ ที่ปิดไว้ด้วยประตูไม้จริงสีเข้ม เข้ากันดีกับพื้นเฉดสีเดียวกัน ฝ้าเพดานเล่นระดับเล็กน้อย แต่งด้วยโคมไฟพัดลมแบบที่นิยมกันในบ้านสไตล์วินเทจ

ประตูหลังน่าจะเป็นประตูภายนอกเพียงบานเดียวที่เป็นงานไม้ เปิดมาก็เจอบันไดทางลงที่ไม่มีชานพัก ซอยหลายขั้นมากกว่าบันไดชุดหลักด้านหน้า อาจต้องระวังกันบ้างในการเดินออกมาหากยังไม่เคยชิน แต่ก็ประหยัดพื้นที่ด้านหลังไว้สำหรับทำประโยชน์อย่างอื่นได้มากทีเดียว

 

ราคางบประมาณ : 900,000 บาท
ปีที่สร้าง : 2018

 

 

ภาพจาก อ๋องเหล่ากลาง ภูมิภูมิ ภัทรเพชรโรจน์

เนื้อหา © Yimsu Idea