banner Article

บทที่ A92

30 มี.ค. 2561 12.02 น. | เปิดอ่าน 1,419
มีประโยชน์

บทที่ A92

เพียงแค่เห็นจากภายนอกก็พอเดาได้เลยว่าบ้านหลังนี้คงใช้งบประมาณในการตกแต่งพอสมควรทีเดียว ถึงได้ผลลัพธ์เป็นบ้านกึ่งโมเดิร์นที่สวยสะดุดตาและมีเอกลักษณ์มากขนาดนี้ วัสดุและโทนสีที่เลือกใช้สอดคล้องเป็นสไตล์เดียวกันตลอดทั้งบ้าน รวมทั้งส่วนของรั้วและบริเวณโดยรอบด้วย ผนังตกแต่งด้านนอกที่เป็นสีส้มกับระแนงไม้บังตาเป็นจุดดีที่ทำให้บ้านโดดเด่นมากกว่าการทำสีเรียบๆ แบบทั่วไป

 

 

ทางเข้าด้านหน้าเป็นงานกระจกและอลูมิเนียมเต็มบาน รูปแบบคือบานเลื่อนคู่ซึ่งลดปัญหาการกินพื้นที่ของประตูแบบเปิดเข้า-ออกที่มีวงสวิงได้ดี พอผ่านเข้าไปก็เจอห้องแรกที่เป็นห้องโถงกลาง มีบันไดด้านข้างวนขึ้นสู่ชั้นบนและมีส่วนของห้องบริเวณใต้บันไดอยู่ด้วย เรียกว่าใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าดีจริงๆ

 

สิ่งหนึ่งที่นิยมทำกันในบ้านลักษณะนี้ก็คือการปรับแต่งระดับฝ้าเพดานให้มีความสูงต่ำ แล้วใช้วิธีฝังไฟหลบเหลี่ยมเอาไว้ หรือใช้การทาสีสดใสก็มีให้เห็นบ้างเหมือนกัน อย่างที่เห็นในห้องนี้ก็เป็นการแต่งฝ้าอีกแบบหนึ่งที่ให้ความรู้สึกทันสมัยและนิยมใช้กันมากในโรงแรมหรือคอนโดต่างๆ

ไม่ใช่ว่าจะมีแต่การตกแต่งที่ดูดุดันเท่านั้น ห้องเล็กๆ สีหวานแหววก็มีอยู่ด้วย

ห้องครัวขนาดย่อมที่มีช่องหน้าต่างเปิดเหนืออ่างล้างจาน ใช้การก่อเคาน์เตอร์ยาวเป็นรูปตัวแอลแนบชิดผนัง สีสันคลุมโทนอบอุ่นทั้งห้อง และยังเล่นระดับฝ้าพร้อมฝังไฟแสงสีเขียวเอาไว้ดึงความสนใจอีกด้วย เนื่องจากช่องเปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศมีน้อย หากการทำครัวหลักๆ เป็นแบบครัวไทยที่มีกลิ่นฉุนแรงก็จำเป็นต้องติดเครื่องดูดควันเพิ่มด้วย

มาถึงส่วนของห้องน้ำกันบ้าง จะเห็นว่าเน้นให้เป็นงานบิวท์อินเช่นเดียวกับห้องครัว อ่างล้างหน้าชิดมุมผนังที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องผิวมันลวดลายดอกไม้สีอ่อน ขนาดของห้องน้ำก็กะทัดรัดเหมาะสำหรับการรับแขกผู้มาเยือน

 

 

อีกห้องหนึ่งก็ตกแต่งในรูปแบบเดียวกัน  เพียงแต่เพิ่มส่วนอาบน้ำขึ้นมา แบ่งโซนเปียกโซนแห้งด้วยการติดกระจกฝ้าเป็นฉากกั้น เลื่อนเปิดปิดได้คล้ายกับของญี่ปุ่น ไอเดียนี้เหมาะมากกับคนที่อยากแยกโซนของห้องน้ำแต่ไม่อยากปรับระดับพื้นและก่อผนังกั้นให้ยุ่งยาก

 

ช่องเปิดระบายลมขนาดใหญ่ทำให้ห้องน้ำไม่อับชื้นเมื่อมีการใช้งาน ลดปัญหาเรื่องกลิ่นและความเสื่อมของเครื่องสุขภัณฑ์จากความชื้นได้ดีมาก

ประตูรั้วเป็นแบบเลื่อนเปิด ซึ่งมีประตูเข้าออกเล็กๆ ด้านข้างอีกบาน เมื่อผ่านเข้ามาแล้วก็จะเป็นลานจอดที่ไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ มีแต่สนามหญ้าสีเขียวสดที่ล้อมไว้ด้วยทางเดินที่ปูด้วยแผ่นคอนกรีตและหินกรวด


ราคางบประมาณ : 1,500,000 บาท
ปีที่สร้าง : 2018

 

ภาพจาก Wirut Temesok?

เนื้อหา © Yimsu Idea